Cuộc đoàn tụ của hai mẹ con sau 10 tháng viết đơn cầu cứu
  • 17/052023
  • NGUYỄN THỊ GIANG

Cuộc đoàn tụ của hai mẹ con sau 10 tháng viết đơn cầu cứu

Được tòa tuyên chăm sóc con 9 tháng tuổi sau ly hôn nhưng chồng cũ không giao con, cấm thăm gặp, chị Cấn Thị Thùy Dương viết đơn cầu cứu nay mới có kết quả.

"Mẹ ôm em này, mẹ nhớ em lắm. Em có nhớ mẹ không?", chị Dương, 33 tuổi, trú TP Bắc Ninh, vừa nói vừa khóc sau 10 tháng xa con. Cậu bé 20 tháng tuổi trong tay tròn xoe mắt nhìn mẹ lúc lâu.

Chiều 16/5, cuộc hội ngộ của mẹ con Dương trong căn nhà của chồng cũ có thể là điều hằng ngày với những cặp mẹ con khác. Nhưng với Dương là kết quả gần một năm ròng rã kêu cứu

Chiều 16/5, chị Dương cuối cùng được ôm con, sau 10 tháng ròng rã kêu cứu. Ảnh: Danh Lam

Chiều 16/5, chị Dương được ôm con, sau 10 tháng ròng rã kêu cứu. Ảnh: Danh Lam

Chị chia sẻ, tháng 7/2021, vợ chồng ly thân sau một năm chung sống. Con trai ra đời sau đó hai tháng. Khi con 8 tháng tuổi, tức tháng 5/2022, anh Khải mang hẳn bé về nhà nội, nói "từ nay ở với bố". Nhiều lần chị sang nhà chồng thăm con đều bị ngăn cản...

Theo bản án của TAND TP Bắc Ninh vào tháng 7/2022, vợ chồng chị Dương chính thức ly hôn, cháu Hải được trao cho chị Dương chăm sóc. Anh Khải không thực hiện, kháng cáo lên TAND tỉnh Bắc Ninh. Cấp phúc thẩm giữ nguyên phán quyết. Anh Khải không giao con và tiếp tục ngăn cản vợ cũ thăm gặp. Chị Dương viết đơn cầu cứu gửi UBND tỉnh và TP Bắc Ninh, Hội phụ nữ và Sở lao động Thương binh Xã hội...

Ngày 3/10/2022, Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Bắc Ninh ra quyết định buộc anh Khải trong 10 ngày, tự nguyện giao con cho vợ cũ. Anh Khải không thực hiện nên bị phạt hành chính 3 triệu đồng.

Ngày 29/11/2022, cơ quan này tiến hành cưỡng chế thi hành án tại nhà riêng của anh, có sự chứng kiến và lập biên bản của 15 người: đại diện công an phường, hội phụ nữ phường, cán bộ tư pháp, tổ dân phố... song bất thành.

Trả lời VnExpress, đại diện Hội phụ nữ và Chi Cục thi hành án dân sự TP Bắc Ninh đều đánh giá sự việc "khó khăn, phức tạp" vì người cha rất không hợp tác. Sau hai lần tiếp tục vận động giao con không thành, Chi Cục thi hành án Dân sự TP Bắc Ninh gửi kiến nghị khởi tố tới Công an thành phố Bắc Ninh về hành vi của anh Khải.

Ngày 24/4 vừa qua, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh khởi tố vụ án và khởi tố bị can với anh Khải về tội Không chấp hành án.

Người lớn hãy gác lại mâu thuẫn vì lợi ích của con trẻ

Sau quyết định khởi tố, ngày 12/5, ông Nguyễn Mạnh Hiếu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Bắc Ninh cùng đoàn công tác gồm công an TP, Hội phụ nữ, cán bộ tư pháp, chính quyền phường Suối Hoa và cán bộ Chi cục thi hành án TP Bắc Ninh trực tiếp xuống nhà riêng của anh Khải, vận động giao con. Anh Khải không thay đổi quan điểm.

Ông Nguyễn Song Hà, Chủ tịch UBND TP Bắc Ninh, khẳng định chính quyền thành phố "sẽ thực hiện nghiêm theo quy định pháp luật, trên cơ sở đảm bảo an toàn nhất cho các bên".

Chiều 16/5, ông Nguyễn Mạnh Hiếu, Phó Chủ tịch thành phố Bắc Ninh, cùng đoàn công tác lần thứ hai gõ cửa nhà anh Khải. Người cha lần này chấp nhận giao con cho vợ cũ, theo bản án đã tuyên

"Con tôi là công dân có quyền lợi hợp pháp. Nếu con không được mẹ nuôi dưỡng đảm bảo, tôi sẽ đòi lại quyền nuôi dưỡng. Đừng nghĩ được nuôi con rồi, sau đó bỏ bê. Tôi không phản đối vợ nuôi con, chỉ lo lắng cháu không được chăm sóc tốt", anh Khải nêu quan điểm sau khi chấp hành viên công bố biên bản giao con.

Đại diện Chi cục thi hành án TP Bắc Ninh giải thích, cháu Hải là con chung, được pháp luật giao cho mẹ chăm sóc. Quá trình nuôi dưỡng, nếu chị Dương cản trở người cha thăm gặp, hay ngược đãi con, anh Khải có quyền đề nghị tòa thay đổi quyền nuôi con và giao cho anh chăm sóc.

Phó chủ tịch Hiếu "cảm ơn sự nhận thức của anh Khải và tinh thần trách nhiệm của chị Dương". Ông Hiếu nhắc nhở, pháp luật trao quyền nuôi dưỡng cho Dương đi liền với việc chị có trách nhiệm nuôi dưỡng con chu đáo.

"Một ngày ở với nhau cũng nên nghĩa vợ chồng, Dương và Khải hãy cố gắng gạt bỏ hết những mâu thuẫn đi để ứng xử với nhau có tình người hơn, tất cả vì lợi ích của con trẻ", ông Hiếu khuyên.

Anh Đàm Truyền Khải ký biên bản bàn giao con cho vợ cũ, dưới sự chứng kiến của phó chủ tịch TP Bắc Ninh, Nguyễn Mạnh Hiếu (thứ hai từ trái) và các cán bộ Chi cục thi hành án dân sự TP bắc Ninh. Ảnh: Danh Lam

Anh Khải ký biên bản bàn giao con cho vợ cũ, dưới sự chứng kiến của Phó chủ tịch TP Bắc Ninh Nguyễn Mạnh Hiếu (thứ hai từ trái) và các cán bộ Chi cục thi hành án dân sự TP bắc Ninh. Ảnh: Danh Lam

Sau bàn giao, anh Khải cho rằng con "đang sợ hãi, chưa quen mẹ" nên "không yên tâm", do đó không để vợ cũ bế con về. Anh tự ôm con lên xe của cán bộ Chi cục thi hành án để về nhà vợ cũ, cách đó 2 km.

Sau khi đoàn công tác ra về, anh Khải tiếp tục ở lại nhà vợ cũ. Chị Dương muốn để con đi chơi quanh nhà, làm quen với môi trường mới, sau 10 tháng xa mẹ. Song anh Khải giằng lại con với lý do "con rất sợ mẹ, phải để bố bế cháu mới ngoan". Hai người bắt đầu lớn tiếng khiến cháu bé khóc to hơn.

Khoảng 10 phút sau, nhận được điện thoại báo tin, Phó chủ tịch Hiếu tiếp tục quay lại nhà chị Dương để hòa giải, khuyên anh Khải về nhà. "Tôi có quyền thăm nuôi con. Pháp luật đã cho phép, giờ tôi sẽ ở luôn đây để theo dõi, không ai được cấm cản", anh Khải nói và tuyên bố sẵn sàng nghỉ việc, thuê nhà bên cạnh để giám sát vợ cũ nuôi con.

Anh chạy lên tầng hai, nơi vợ cũ và con đang chơi, đập cửa đòi mang con xuống nhà và giằng con. Với hỗ trợ của bốn cán bộ công an, chị Dương bế con chạy theo lối cửa sau, lên taxi đến tạm nhà một người họ hàng. Anh Khải tiếp tục đứng trước cửa nhà chị lớn tiếng, đập cửa đòi con đến và kiên quyết không về.

Tối 16/5, chị Dương vẫn chưa dám về nhà vì lo sợ, chồng cũ sẽ mang con đi một lần nữa.

*Tên cháu bé đã thay đổi

Nguồn: Vnxpress

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hotline (024) 368 86006
Liên hệ qua Zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền: